Báo chí

“Phố làng nghề” ở Hội chợ Festival Huế 2014

Ông Võ Phi Hùng- Giám đốc Sở Công Thương Thừa Thiên Huế khẳng định: “Hội chợ thương mại quốc tế Festival Huế 2014 là hội chợ lớn nhất từ trước đến nay”.

14/04/2014 10:03:00

Ông Võ Phi Hùng- Giám đốc Sở Công Thương Thừa Thiên Huế khẳng định: “Hội chợ thương mại quốc tế Festival Huế 2014 là hội chợ lớn nhất từ trước đến nay”.

Gian hàng tỉnh Quảng Bình

Gian hàng tỉnh Quảng Bình

CôngThương - Điều đó được chứng minh bằng số lượng trên 600 gian hàng của hơn 350 DN trong và ngoài nước. Đồng hành cùng hội chợ còn diễn ra nhiều chương trình giao lưu hấp dẫn như hội thảo “Kinh tế hội nhập và kết nối- cơ hội kinh doanh của các doanh nghiệp”, hoạt động giao thương trao đổi hàng hóa…

Nổi bật nhất là làng nghề Hà Nội với một “khu phố” kéo dài gần 20 gian. Ở đó khách tham quan hầu như có thể tìm ra nhiều sản vật nổi tiếng của thủ đô như những tấm lụa Hà Đông, sản phẩm gạch Bát Tràng, hàng sơn mài của làng nghề Hạ Thái, sản phẩm dát vàng của làng nghề Kiêu Kỵ…

Thừa Thiên Huế với tư cách là đơn vị chủ nhà đã trình làng khu phố làng nghề với hơn 50 gian. Trong đó có những sản phẩm vừa đạt giải hàng đầu sản phẩm quà tặng Việt Nam như mè xửng, tôm chua. Tuy nhiên thu hút du khách nhất là các sản phẩm thủ công mỹ nghệ làm từ tre nứa, dát vàng của Duy Mong, phấn nụ Bà Tùng, tranh vải của Đoan Trang…Để giới thiệu làng nghề của mình, Thừa Thiên Huế còn tổ chức thao tác tại chỗ nghề may, thêu truyền thống đã được khách hàng trong và ngoài nước hết sức quan tâm.

Tỉnh Quảng Bình mang đến những sản phẩm đồ đồng. “Phố nghề” của Quảng Nam, Quãng Ngãi trưng bày nhiều nhất là các sản phẩm làm từ vỏ quế. Hầu như những sản phẩm gia dụng từ chiếc đèn, miếng lót giày, tấm đệm, áo gối… đều từ vỏ quế mà ra, hương quế thơm nức cả gian hàng. Bên cạnh đó các địa phương này còn giới thiệu các sản phẩm khác làm từ thân, bẹ cây cau; bông đót; sợi mây, đồ gốm làm bằng đất nung…Quảng Nam thì giới thiệu cả kỹ thuật làm nhà cổ. Các tỉnh Tây nguyên như Gia Lai, Kontum, Đắc Nông thiệu sản phẩm cà phê các loại; những sản phẩm thủ công mỹ nghệ bằng gỗ, tre đan mang đậm âm hưởng núi rừng Trường Sơn… Các tỉnh Nam Bộ như An Giang, Vĩnh Long, Đồng Nai, Bình Thuận, TP Hồ Chí Minh, “khu phố nghề” đầy đặc sản trái cây xoài, mận, bưởi...

Nghệ nhân Duy Mong- Hiệp hội làng nghề Thừa Thiên Huế- cho biết, qua những hội chợ như thế này chúng ta càng thấy tự hào về hàng Việt. Đồng thời với những người làm nghề thủ công mỹ nghệ như chúng tôi học hỏi thêm được rất nhiều từ các làng nghề trong cả nước. Từ mẫu mã đến nguyên liệu, cách thức chế tác, thậm chí cả cách trưng bày, mỗi làng mỗi vẻ góp chung vào “ngôi nhà thủ công mỹ nghệ” của chúng ta một bức tranh đậm chất Việt Nam, hoàn mỹ, tuyệt vời.

Tiếng vang của “Phố làng nghề” Việt Nam tại hội chợ đã đi được rất xa; các sản phẩm làng nghề lại càng đi xa hơn nữa khi theo chân các khách du lịch phương tây đến tham dự Festival Huế.

Một số hình ảnh tại Festival Huế 2014

Trần Minh Tích